Những đóa hoa mang hạnh phúc trở về

 
Có người bạn hỏi mình :
 
"sao lại yêu màu trắng?"- vì yêu hoa Linh Lan!
"Hoa Linh Lan là hoa gì?"- Đó là những đóa hoa nhỏ xinh trắng muốt mang hình chiếc chuông nhỏ reo vui trong gió và người ta kể rằng hoa Linh Lan có thể mang hạnh phúc trở về.

Có lần Anh viết  "Em hãy mỉm cười với hiện tại bình yên . Mong manh những giọt yêu trong khóe mắt ... Vẫn mãi là em nhé ! Hãy giữ cho em những đóa Linh Lan tinh khiết tinh khiết và giản dị của niềm hạnh phúc ... sẽ quay về . Hạnh phúc quay về và mang cho em bình yên mới - bình yên ấm áp trong vòng tay của một người sẽ hiểu và gìn giữ cánh Linh Lan em muốn dành cho người ấy ! Vững lòng tin em nhé !"

http://aquiya.skr.jp/zukan/Convallaria_majalis.jpg

                                                          Mùa hoa Linh Lan

Đây mùa Linh Lan trở lại
Như người bạn cũ ghé thăm
Hoa lang thang dọc triền sông
Đến nơi anh thường ngồi đợi.
Và anh được thấy hoa nở vội
sáng bừng nụ cười em.
Chẳng mãi kéo dài mùa Linh Lan
Tháng Năm kết thúc cánh hoa tàn
Giữa chúng mình không gì thay đổi
Tình yêu vẫn hát khúc ca vang.

Và đến một mùa hoa đi vắng
Như người bạn cũ mệt quá rồi
Hoa mang theo những điều quên lãng
Tặng lại cho ta một chút xuân
Một chút tuổi hai mươi trong trẻo
Để bốn mùa chúng mình vẫn yêu nhau.

Anh từng kể em nghe về hoa Linh Lan - loài hoa biết gọi hạnh phúc quay trở lại. Chính vì thế vào ngày đầu tiên của tháng Năm khi những nụ Linh Lan bung xòe váy trắng được bày bán khắp nẻo phố người ta tặng nhau từng nhành hoa để chúc nhau những điều tốt lành.

Anh là người suốt đời đi tìm hạnh phúc nên anh yêu những đóa Linh Lan.

Em hỏi: Vì sao hoa tượng trưng cho hạnh phúc? Anh trả lời: Bởi Linh Lan mang hình chiếc chuông nhỏ có thể gọi niềm vui ùa tới. Khi nào muốn hát em hãy lắc nhẹ chiếc chuông bạc sẽ ngân lên những âm điệu thú vị lắm.

Tháng Năm gió bâng quơ thổi trên cánh đồng màu xanh. Cả cánh đồng dậy thành khuông nhạc mỗi bông hoa là một nốt nhạc mỗi ngọn cỏ là dấu móc đơn nỗi nhớ của em biến thành quãng lặng giấu tên anh trong đó.

Vì sao Hoa Linh Lan màu trắng Anh? - Đó là màu của nước mắt. Có con đường nào dẫn tới hạnh phúc mà không rơi lệ đâu em. Khi nào muốn khóc nếu không có anh bên cạnh em hãy đặt bông hoa nhỏ trong lòng tay Linh Lan hiểu cả những điều em suy nghĩ.

Anh này hoa Linh Lan thơm mùi gì nhỉ? Mùi xạ hương! Vừa ngọt ngào lại thơm lâu. Khi nào muốn trở về quá khứ mùi hương ấy sẽ dẫn em tới khu vườn tuổi thơ.

Mùa hoa Linh Lan không qua nổi tháng Năm. Khi nắng gắt hơn gió hanh hao và những cơn giông mang theo cả sấm chớp hoa khép cánh gối đầu lên cỏ ngủ im lìm.

Em hiểu vì sao anh yêu loài hoa ấy. Hạnh Phúc chỉ như một điều trừu tượng con người không nắm giữ nổi. Nhưng hoa là thực một màu trắng muốt thanh thoát như tình yêu luôn hiện hữu.

Một ngày đầu hạ nắng nhạt gió trong em mở cửa sổ nhìn về chân trời xa xa lắm. Nơi ấy có anh choàng dậy trong một buổi sớm mai hồng. Vội vàng rời khỏi căn hộ anh lấy xe đi làm vừa huýt sáo vừa dõi mắt ngắm biển. Nụ cười tan trong mây ngưng trong gió.

Em mơ về ngày bình yên Chúa đặt bàn tay em trong tay anh. Chúng mình sẽ chẳng nói câu gì vì niềm yêu đã ở lại trong trái tim nhau vĩnh viễn.

Bầu trời vẫn một màu xanh biển mây trắng rất hiền và cỏ thơm hương. Anh biết không trong khu rừng mùa hạ dưới gốc cây sồi già những bông hoa Linh Lan chỉ vừa nắm tay nhau ca hát. Những chiếc chuông bạc đã rung lên rồi và từ đó những bông hoa Linh Lan  cất tiếng dịu dàng gọi hạnh phúc ùa đến.
Những giai điệu tháng Năm bất ngờ ngân nga như cất lên từ một miền ký ức nào êm dịu lắm.

Em biết hoa Linh Lan chỉ nở một mùa để bốn mùa chúng mình nói lời yêu!

Người ta vẫn thường tặng nhau những đóa Linh Lan vào ngày đầu tháng Năm . Họ tặng nhau những đóa hoa trắng muốt này như một lời chúc an lành chúc may mắn.
Và Linh Lan - Muguet- là biểu hiện của sự trở lại của những hạnh phúc - như đúng nghĩa của Linh Lan vốn có . Hạnh phúc lại về khi nỗi nhớ và ký ức đã đong đầy ...


( SG - đêm mưa phùn....
Tham khảo và biên soạn  từ nguồn Tuầnviệtnam.net)

***********
 
Có lẽ hoa Linh Lan là loài hoa có nhiều tên đẹp và dễ thương nhất.
Xin giới thiệu thêm về những cái tên và truyền thuyết của hoa Linh Lan :
 
Tên tiếng Việt: Hoa Linh Lan Hoa Lan Chuông Hoa Huệ Thung.
 
Tên tiếng Anh: Lily of the Valley "Ladder to Heaven" (Chiếc thang đến Thiên Đàng) May Lily (Lily tháng 5) Our Lady s Tears (Những giọt nước mắt của Đức Mẹ) Convall-lily (Lily quân anh).
 
Convallaria majalis- Hạnh phúc tìm lại Sự khiêm tốn.

Linh lan hay lan chuông (danh pháp khoa học: Convallaria majalis) là loài duy nhất trong chi Convallaria thuộc một họ thực vật có hoa là họ Ruscaceae. Nó có nguồn gốc trong khu vực ôn đới mát của Bắc bán cầu tại châu Á châu Âu và Bắc Mỹ. Nó là một loài cây thân thảo sống lâu năm có khả năng tạo thành các cụm dày dặc nhờ loang rộng theo các rễ ngầm dưới mặt đất gọi là thân rễ. Các thân rễ này tạo ra rất nhiều chồi mỗi mùa xuân. Thân cây cao tới 15-30 cm với hai lá dài 10-25 cm và cành hoa bao gồm 5-15 hoa trên đỉnh ngọn thân cây. Hoa có màu trắng (ít khi hồng) hình chuông đường kính 5-10 mm có mùi thơm ngọt; nở hoa về cuối mùa xuân. Quả của nó là loại quả mọng màu đỏ nhỏ với đường kính 5-7 mm.

Nó là một loại cây cảnh trồng phổ biến trong vườn vì các hoa có mùi thơm của nó.

Hoa Linh Lan (hoa lan chuông) thuộc loài lưu niên thân thảo thường mọc ở thung lũng sâu dưới bóng râm những cây sồi hay ven những bờ suối mát. Mỗi cây chỉ có một cặp nhánh mà mỗi nhánh mang những chiếc lá thuôn dài cùng với một chùm hoa nở rộ. Lá và hoa linh lan chứa các glycozit như Convallimarin Convallarin có tác dụng tim mạch và được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Với các đơn thuốc quá liều nó có thể gây ngộ độc; các loài vật nuôi và trẻ em có thể bị thương tổn khi ăn phải linh lan.

Những đóa hoa nhỏ trắng xinh xắn dễ thương và đẹp ngọt ngào này mang ý nghĩa sự trở về của Hạnh phúc (the return of happiness - hạnh phúc tìm lại). Hoa lan chuông nở rộ vào tháng 5 mang về những đợt thời tiết ấm áp nên nó tượng trưng cho niềm vui trở lại. Trong một thời gian dài nó là biểu tượng cho sự nhún nhường và trinh bạch bởi hoa có màu trắng tinh khiết và đầu hoa cúi xuống. Có một huyền thoại kể về tình yêu của bông hoa Linh Lan dành cho chú chim Sơn Ca đã không trở lại khu rừng xưa cho đến khi hoa Linh Lan nở vào tháng 5.

 

Hoa này trong tiếng Anh còn được gọi là Our Lady s tears (Nước mắt của Đức Mẹ) vì theo một truyền thuyết những giọt nước mắt của Đức Mẹ đồng trinh Mary rơi trên cây thánh giá đã trở thành hoa linh lan. Theo một truyền thuyết khác hoa linh lan cũng đã xuất hiện từ máu của Thánh Leonard trong trận chiến của ông với con rồng. Hoa Linh Lan còn là biểu tượng cho sự phục sinh của Chúa. Lily of the valley thường được các Linh mục trồng để trang trí bệ thờ và còn được gọi là Ladder to Heaven (thang dẫn lên Thiên Đàng) bởi những bông hoa nhỏ bé hình chuông xinh xắn này mọc lên đều đặn từ cuống giống như những bậc thang.

Các tên gọi khác trong tiếng Anh là May Lily (huệ tháng Năm) May Bells (hoa chuông tháng Năm) Lily Constancy (huệ chung thủy) Ladder-to-Heaven (thang tới thiên đường) Male Lily and Muguet v.v.

Theo truyền thống hoa linh lan được bán tại Pháp trên các đường phố vào ngày 1 tháng 5. Kể từ năm 1982 hoa linh lan là quốc hoa của Phần Lan. Nó là loài hoa chính thức của các hội đoàn như Pi Kappa Alpha Kappa Sigma và của liên đoàn các bà xơ Alpha Epsilon Phi tại Hoa Kỳ.

http://www.purplesage.org.uk/images/photos/fotolia_lilyvalley.jpg


                                         Hoa mang vẻ đẹp lắng sâu
                            Thẹn thùng trong chiếc áo màu trắng trong
                                        Lánh xa sắc nắng trời hồng
                               Lại yêu đất đến kiệt lòng dâng hương.
 
Keisha

A wonderful job. Sup

A wonderful job. Super helpful infonmatior.

Keisha

A wonderful job. Sup

A wonderful job. Super helpful infonmatior.

Roxie

Too many Too many conleimpmts too little space, thanks!

Bubby

Wow, that's a really

Wow, that's a really clever way of thninikg about it!

Bubby

Wow, that's a really

Wow, that's a really clever way of thninikg about it!

Adonica

What a plsrueae to f

What a plsrueae to find someone who thinks through the issues

Krystalyn

Not bad at all fella

Not bad at all fellas and gallsa. Thanks.

Mccade

It’s a shame H

It’s a shame Harbough dosn’t have enough confidence in the offensive line to get two yards.When you have an all-pro fullback and an all-pro haaahfck.Wblt does this say about the O-line.