Những Slide Shows yêu thích

By Hồng Hà

More...

Danube Blue- Johann Strauss.(phần 1)

By Hồng Hà

 Danube Blue - Johann Strauss (phần 1)
pianist : Noracat

Một thế kỷ là 100 năm nhưng dường như thế kỷ 19 quá chật hẹp không thể chứa hết tên tuổi các nghệ sĩ thiên tài trong hội họa âm nhạc kiến trúc và các lĩnh vực khác. Có thể nói mỗi một thập kỷ lại xuất hiện một nhạc sĩ lỗi lạc. Chính vào nửa cuối thế kỷ đáng ghi nhớ này là giai đoạn giao thoa giữa chủ nghĩa lãng mạn và chủ nghĩa trữ tình trong nền âm nhạc cổ điển thế giới. Không thể sắp xếp tên tuổi các nhạc sĩ theo trình tự thời gian cũng như cách phát sáng tài năng hoặc những cống hiến cho kho tàng âm nhạc nhân loại. Các trường phái âm nhạc ở mỗi nước đều mang dấu ấn riêng biệt và đặc sắc cùng hợp lưu vào biển cả âm nhạc thế giới.
Thời gian đó ở thành Vienne người ta nhảy waltz một dòng xoáy âm nhạc thực sự làm cho 50.000 người phải xoay tròn như gió lốc trong các gian phòng lớn sáng rực. Kinh thành Vienne bị mê hoặc bởi dòng nhạc waltz của gia đình Strauss.

Johann Strauss người con trai đầu niềm vinh quang của cả gia đình là một nhà soạn nhạc kiệt xuất. Ông đã phát triển và làm cho nhạc Waltz phong phú lên rất nhiều. Chính nhờ ông mà người ta được thưởng thức bản " Danube blue"( Sông Đanuyp xanh) nổi tiếng nhất thành Vienne.
 

Một trăm năm sau khi ông qua đời (3/6/1899) thành phố Vienne quê hương của ông đã trọng thể tôn vinh nhạc sĩ bậc thầy mà điệu Waltz "Danube Blue" của ông đã trở thành bản quốc thiều không chính thức của nước Áo.

Hẳn Johann Strauss đã viết Danube Blue vào những giờ khắc đầu xuân chăng? Ai đã từng đi qua Vienna   thấy trời Vienna xanh ngăn ngắt hòa cảm với dòng Danube dịu dàng... Và ai  đã từng thấy dòng Danube bạc màu năm tháng ngồn ngộn những trăn trở những thở than lặng lẽ chảy ngang Budapest mới thật sự đồng cảm với Johann Strauss.

Hãy lắng nghe lắng nghe ....ta như thấy sóng sông Danube nhảy vung lên rộn ràng một niềm duyên nợ giữa sông và người thấy Danube hát ca với những ngọn gió đầu tiên của mùa xuân thật dặt dìu thấy những cô bé tí hon lăn từ trên đồi Gellert líu ríu những tiếng cười ... Thật viên mãn!


Với Johann Strauss và Danube Blue ta như thấy dòng Danube nặng nề nằm nghiêng trong lịch sử Nằm và hứng những cây cầu oằn mình bởi bước quân binh. Nằm và ngấm nỗi niềm 2 miền chia cắt máu Buda hòa lẫn máu Pest để rồi sông oà lên dữ dội để Strauss lịm đi trong hân hoan chiến thắng cộng hưởng khắp miền sông lưng núi để hồi sinh một dòng Danube xanh với điệu Watlz dặt dìu trong một niềm phấn hứng thanh cao.

Tôi đã chơi bản nhạc này bao lần bên khung cửa sổ nhìn ra dòng Danube mà vẫn chưa ưng ý chơi trong hương xuân dịu dàng trong nắng hè cháy bỏng trong gió thu mát lành và trong tuyết trắng giá lạnh...để rồi gần 25 năm sau mới tạm bằng lòng.

Xin dâng tặng bạn bè thân yêu bản Danube Blue bất hủ của nhà soạn nhạc thiên tài Johann Strauss.More...

The Danube Waves by Ivanovici

By Hồng Hà

Mùa này Châu Âu đã sắp bước vào Xuân.Mình cứ nhớ hoài cái cảm giác ngỡ ngàng khi thấy nắng bừng lên trên tuyết trắng và bao nhiêu là hoa bao nhiêu là lộc non xanh mướt trên những cành cây khô khẳng xám xì của mùa Đông...

Những lúc ấy nhất định mình phải ra khỏi nhà lang thang dọc bờ sông Danube ...ngắm những cây cầu của Budapest và trong đầu cứ vang lên bản :

THE DANUBE WEVES- SÓNG DANUBE

(Noracat rất thích videoclip này vì có toàn cảnh dòng Danube khi chảy qua Hungary-Tổ quốc thứ hai của Noracat nhưng tìm trên nền nhạc piano mà tìm không ra.

Mọi người xem video cho nhỏ nhạc nền và xin lắng nghe Noracat chơi piano nhé-Xin tặng các Blogers thân yêu của Noracat.)

 

 Pianist : Noracat

More...

Bản nhạc ""BỨC THƯ GỬI ELISE" - Ludwig Van Beethoven

By Hồng Hà

Bản nhạc "BỨC THƯ GỬI ELISE" - Ludwig Van Beethoven

 Pianist : Noracat

 

 

 

 

Đường phố vắng lặng...những chiếc lá đuổi nhau trên vỉa hè ...Sự ồn ào của ban ngày nhường chỗ cho màn đêm tĩnh mịch chỉ còn tiếng đồng hồ khe khẽ đếm nốt những khoảnh khắc thời gian không bao giờ trở lại. Chợt nghe văng vẳng đâu đây tiếng dương cầm thánh thót giữa đêm khuya... dịu dàng như lời yêu chưa dám ngỏ... thiết tha như chợt vỡ oà của con tim đang đầy ắp những khát khao... Một giai điệu tình yêu tuyệt vời làm cho màn đêm thêm du dương huyền hoặc...

More...

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

By Hồng Hà

Happy NEW YEAR !!!

 

More...

HAPPY NEW YEAR !!!

By Hồng Hà

videoclip về bản SONATA ÁNH TRĂNG - BEETHOVEN.
 

Mình tìm mãi mới ưng videoclip này nhưng tiếng lại nhỏ quá...

Cả nhà xem videoclip và nghe Noracat đàn vậy nhé...


More...

Ave Maria -

By Hồng Hà

Ave Maria - Celine Dion hát hay quá post lên để MỪNG GIÁNG SINH !

 

More...

MỪNG GIÁNG SINH

By Hồng Hà

Chuẩn bị đi Lễ muốn viết nhiều lắm...thôi để đêm về...tĩnh lặng!

Gửi tặng cả nhà mình Bản nhạc AVE MARIA của FRANZ SCHUBERT  cùng với lời chúc GIÁNG SINH AN LÀNH HẠNH PHÚC!


 pianist : Noracat

More...

Reverie - Schumann.

By Hồng Hà

"REVERIE-GIẤC MƠ "- Schumann

Pianist : Noracat

 

More...