Không hái được sao trời

By Hồng Hà

Bộn bề công việc và miên man nỗi nhớ....Mình hay viết những vần thơ buồn nhưng không dám post lên sợ mẹ lo lắng...thôi thì post bài thơ Anh viết cho mình để chia sẻ với bạn bè vậy . Cảm ơn Anh cảm ơn phái mạnh . Các anh hãy luôn là điểm tựa cho phụ nữ chúng em nhé. 


                                                                                                     ( Tranh - TN )

( Serenade- F.Schubert . Pianist : HạnhDuyên )

 

( Serenade - F. Schubert. Piano by Bầu )

 

Thì thôi em!

Anh chẳng thể nào hái được ngôi sao trên trời không giăng cánh buồm đỏ thắm ngoài khơi không gõ móng tầm dương kiệu ráng chiều song mã.

Ừa! cứ ngủ đi em nơi bìa rừng nắng rụng rồi anh sẽ trôi theo lá phong về nhuộm thắm lại cơn mơ.
Ngủ đi em giấc hồn nhiên thuở nọ xin đừng mộng mị giữa bối rối những nguồn cơn.

Chả là gì đâu những chấm sáng lấp lánh tận vời vợi hư không nào nắm được cầm tay. Cánh buồm kia rồi nghiêng ngả trong muôn trùng giông tố. Áo hoàng bào cũng gió bụi hoang bay.

Chả là gì đâu em!
Ngọn gió xuân ấy thì vẫn là ngọn gió thổi từ phương cũ có lỡ sóng sánh màu hoa chăng nữa cũng làm sao níu lại tuổi xuân thì.

Chỉ thế thôi em! Anh nghiêng mùa cuối hạ đăng đắng chút vương phai bầm bầm tím phượng vết xa đưa.
Còn chút nồng chưa kịp lần phai trút hết cho thu nở nụ vàng ươm lại mảnh hình hài cho nhớ.

Ngủ đi em xin chớ đừng mộng mị đừng mong đàn chim thiêng theo Bụt về nhặt hạt. Vì dấu hài thêu đâu ướm hết tận chót cõi buồn.

Cũng đừng bống bống bang bang so cơm vàng cơm bạc cháo hẩm cháo hoa.
Quả thị chín rớt giỏ Bà Còng thì cũng giống trái sung rơi Đại Lãn cũng như một cuộc chờ giữa bờ bãi ngây ngô nào khác gì đâu.

Anh không hái được ngôi sao trên trời
Nhưng anh hái được lời ru nơi tiếng à ơi...
Có thể chở che em phía gió chướng lòng đời.( Anh - 2009)

More...

Giọt sương trên lá sen

By Hồng Hà

Giọt sương trên lá sen
                             
                                           ( Những câu thơ cho em....)


Giọt sương trên lá sen
Sóng sánh như hạt ngọc 
Anh thấy hình như em
Nghiêng chiều rưng rưng khóc
   
Hạt sương trên lá sen
Tròn dấu chấm câu thơ 
Anh thấy hình như em 
Hanh hao trong đợi chờ 
 
Hạt sương trên lá sen
Nắng lên cạn khô rồi 
Anh thấy hình như em
Héo nụ cười qua môi
  
Em sương. Lá là Anh
Hãy ngậm hồn trăng rụng
Ngày mai dưới mặt trời
Sẽ nhòa trong mông lung
  
Em mỏnh manh như sương
Anh ngậm ngùi như lá
Duyên tận ngày nắng hạ
Trong veo đáy vô thường.
  

More...

TÌNH ĐẦU

By Hồng Hà

TÌNH ĐẦU


Giấc ngủ trượt dọc tâm tư
Cơn mơ vắt ngang qua nỗi nhớ
Thấy người về
Trên hình hài thánh giá
Phục sinh lên phím buồn
Những nốt nhạc đầu tiên
 
Anh đã cắm vào tim em
Bia mộ.
Giọt nước mắt loang
Giấc mơ hình thập tự
Tiết tấu nào sẽ mở được đêm?
Để em buông tiếng đàn
Gõ cửa Thiên Đường
Tìm lại ngày xanh!( Tưởng nhớ
Anh- mối tình đầu thánh thiện tuổi trăng tròn của em.... )

Bài bình của Mèo Bự và các góp ý của anh em bè bạn thật đã như đôi cánh nâng thơ của Nora bay xa Nora cảm thấy mình còn phụ tấm chân tình của bạn bè nhiều lắm...
Nora được đọc cho nghe qua điện thoại bài bình này của Mèo Bự ở Budapest lần đầu Nora đã bật khóc vì xúc động vô cùng trước sự thấu hiểu sự đồng cảm như tự thưở nào của Mèo Bự. Rồi đọc các comment của anh TN của Đồng...và của bạn bè mà lúc nào cũng thấy rưng rưng.
Không biết nói gì hơn muốn ôm Mèo Bự một cái thật chặt!

* Bài bình của Mèo Bự ( wordpress.com):
 

Giấc ngủ trượt dọc tâm tư

Cơn mơ vắt ngang qua nỗi nhớ

Thực và hư. Mộng và ảo. Nỗi niềm trượt dọc vắt ngang...   Tất cả là  mộng mị  nặng nề giày vò ám ảnh...

... Bất chợt:

Thấy người về

Nhịp thơ khuỵ lại hay người đang sụp xuống? Lời nguyện cầu đã linh nghiệm?

Thấy người về

Trên hình hài thánh giá

Phục sinh lên phím buồn

Những nốt nhạc đầu tiên

... Người  về... trên hình hài thánh giá trên phím dương cầm ngà ngọc chạm vào đâu cũng rung ngân lên những cung bậc của tình yêu. Của anh và em... Của ta và đức tin... của nỗi đau câm lặng...

Bật lên đâu đây tiếng nức nở nghẹn ngào

Anh đã cắm vào tim em

Bia mộ.

Lời đau vỡ ra chắt lọc một đau thương dai dẳng đến tận cùng. Độ nén của gần 30 năm cái tức tưởi của một đời..

... Thánh đường cao vút   gic mơ vụt hiện loãng tan. Chỉ còn một cô đơn giày vò nỗi nhớ chỉ còn cay đắng ngậm ngùi dâng lên thành nước mắt nuối tiếc xót xa. Và giấc mơ và ước nguyện... Chỉ còn khao khát nồng nàn cho một tình yêu da diết mãi mãi trường tồn

Giọt nước mắt loang

Giấc mơ hình thập tự

Tiết tấu nào sẽ mở được đêm?

Để em buông tiếng đàn

Gõ cửa Thiên Đường

Tìm lại ngày xanh
Nghe đâu đây những nốt trầm của bản thánh ca buồn

Như tiếng thở dài nghẹn ngào gửi vào cõi xa xăm vô thinh trong vũ trụ.

Như  giọt đàn câm lặng vỡ  oà.

17 tháng Chín 2009.


* Lời cảm nhận của anh Thuận Nghĩa :

Mèo khen mèo dữ ha
Bọ nói thơ Nora hơi sến có phần không sai!
Vì thơ Nora không cầu kỳ câu chữ ngôn ngữ không hý lộng loè loẹt sáo rỗng không đột phá cấu tứ như trào lưu của thơ chuyên nghiệp của những tay viết mới hay những tay thơ được gọi là cách tân hiện đại và hậu hiện đại như chúng ta thường gặp trên các diễn đàn mạng bây giờ.
Thơ Nora bình dị đơn giản cứ lặng lẽ như tuôn chảy ra từ tâm tư của cô vì vậy thơ cô dễ hiểu đằm thắm và cứ vậy thấm vào từng ngõ ngách sâu thẳm nhất của người đọc.
Thơ của Nora không gây sửng sốt về sự mới lạ không gây sự bàng hoàng vì sự điệu nghệ trong cách dùng từ không cuốn hút bằng sự thâm u lắt léo của cách diễn đạt..nhưng thơ cô kéo níu người đọc vào thế giới chân chất giản dị u mị và huyền mặc của tâm tư. Thơ của cô có một cách truyền cảm rất dung dị không ồn ào không cắt xé nhưng có sức vỗ dội và để lại nhiều dư vị âm hưởng ngọt ngào sâu lắng hơn.
Công bằng mà nói bài thơ trên chỉ có một vài câu gây ấn tượng thi ca thực sự ví dụ như 2 câu mở đầu có cách biểu cảm và tính mô phỏng hình tượng cao:
Giấc ngủ trượt dọc tâm tư
Cơn mơ vắt ngang qua nỗi nhớ
Hai chữ NGANG-DỌC được vận dụng rất tài tình và ngoạn mục trong thi cảnh này để mở đầu cho việc miêu tả giấc mơ một giấc mơ nhỏ với cấu tứ như kể lại chỉ một vài câu ngắn thôi mà không những đã kể lại một mối tình thăm thẳm mà còn miêu tả được trạng thái cồn cào nổi nhớ day dứt với sự hoài tưởng vừa như ân hận vừa như nuối tiếc vừa khát khao vừa kéo níu ăm ắp ân tình.
Khi câu thơ thắt nút ở chổ: Giọt nước mắt loang/giấc mơ hình thập tự. Hình như đã đưa cả bài thơ thoát ra khỏi sự ràng buộc của ngôn từ để dẫn dắt người đọc từ thế giới mờ ảo của giấc mơ đi vào tâm tư thực sự một con người.
Mặc dầu không bóng bẩy ngoa ngữ và sâu sắc chuyên nghiệp trong thi pháp nhưng Thơ của Nora chiếm được rất nhiều cảm tình của người đọc có lẽ là nhờ tính cách đặc thù của Nora là trung thực với cảm xúc của mình.
Nếu ai đã từng biết Nora ngoài đời như thế nào biết được Nora là một Pianist thì mới thấy bài thơ trên đúng là một bức chân dung đích thực của Nora. Khi yêu thương thì chân chất dâng hiến hết mình khi đau cũng thật thà ngây ngô đau đến từng làn da thớ thịt. Thơ và Người của Nora là vậy đó. Giống y chang MB nói : Như giọt đàn câm lặng mà vỡ òa ra thành Mèo...Noracat hòa chung rồi quyện lại và thành Làng Mèo quanh Bọ Lớn.
TN.

*
Lời cảm nhận của Đồng :

"Mặc dầu không bóng bẩy ngoa ngữ và sâu sắc chuyên nghiệp trong thi pháp nhưng Thơ của Nora chiếm được rất nhiều cảm tình của người đọc có lẽ là nhờ tính cách đặc thù của Nora là trung thực với cảm xúc của mình.
Nếu ai đã từng biết Nora ngoài đời như thế nào biết được Nora là một Pianist thì mới thấy bài thơ trên đúng là một bức chân dung đích thực của Nora. Khi yêu thương thì chân chất dâng hiến hết mình khi đau cũng thật thà ngây ngô đau đến từng làn da thớ thịt. Thơ và Người của Nora là vậy đó"
Anh Thuận Nghĩa là một thầy thuốc giỏi. Anh hiểu Nora đến từng nhịp đập nhẹ trong con tim yếu mềm yếu mềm nhưng phải tỏ ra cứng cỏi với cuộc sống vốn không chấp nhận một cái gì mong manh như thế.
Thơ Nora không phải cho mọi người. và nếu nhìn với con mắt của Bọ "Biên tập nhà xuất bản Kim Đồng" thì thấy "Sến" cũng là dễ hiểu. Nora không viết cho chúng ta chị viết cho chính những giấc ngủ không tròn cho những ánh trăng cồn cào gợi cảm những tiếng lá rơi nhẹ như tiếng bước chân về bên cửa của người chị đang chờ đợi.
Bài thơ này của chị như anh Thuận Nghĩa đã rất tinh nhạy mà thấy hình ảnh một Thánh giá dựng lên từ những câu đầu nơi Nora vắt lên ngang dọc những nỗi nhớ và tâm sự không thể nào nguôi ngoai. Và cứ thế Nora độc thoại trong suốt mạch chảy của lòng mình.
Nếu chị còn có khả năng diễn tả bằng ngôn từ hơn nữa thì chúng ta sẽ gặp một Nora "sến" hơn nữa vì trong con tim còn quá nhạy cảm vẫn còn nhịp loạn của tình yêu thơ dại ấy mối tình chết ngay từ khi lời chưa ngỏ mắt chưa trao mối tình đã thành mưa trước khi là mây thành nỗi đau trước khi là dịu êm say đắm ngọt ngào.
May mà chị còn âm nhạc để gửi vào dãy phím vô cảm những trắng đen tâm sự không lời.
Nora gặp ai cũng cười nụ cười thoạt nhìn rạng rỡ lắm. Nhưng trước nụ cười Nora tôi thấy như chị đang cố an ủi cho tôi rằng tôi đừng bật khóc vì thương cho chị thương cho trái tim mỏng manh của chị. Nhìn chị cười tôi bất giác đưa tay vỗ nhẹ vào lưng áo chị cũng cười mà nói rằng vui lên chị nhé ! Ai không hiểu thì bảo tôi lạ quá người ta chẳng phải đang rất vui đó sao. Tôi thấy khác nhìn chị cười tôi vui muốn khóc. Chị Nora ơi !   

More...