Cho Anh

By Hồng Hà

Cho Anh

Cho anh cả một khung trời

Rằm em dạo đó  trăng soi đến giờ
Đêm ươm một đóa quỳnh chờ
Rút hương  đan  mảnh hiên tơ  bồng bềnh

Cho anh cả ngọn gió lành
Em gieo từ thuở tóc xanh hẹn hò
Gió mong gột bớt âu lo
Gió nồng ru đẫm bến bờ mơ yêu

Cho anh trọn  buổi mưa chiều
Cho bong bóng vỡ hết điều hồ nghi
Tiếng mưa lịm ngọt thầm thì
Hát câu níu ở bước đi vô thường

Cho anh chín mộng môi hường
Chờ mùa kết hạt  trổ nguồn hoan mê
Vườn em để ngỏ lối về
Trĩu thương  sai nhớ oằn thề sâu thâm

Cho anh vạn  tiếng dương cầm
Cho đêm ngắn lại ngày gần kề bên
Tiếng đàn xóa hết ưu phiền
Cho nhau mê đắm say miền thanh âm

Cho anh trời đất mấy tầng
Sông dài biển rộng núi gần mây xa
Cho anh vô lượng hải hà
Cho chăn chiếu thẫm nuột nà tình em.

 

More...

Sắc màu của tình bạn

By Hồng Hà

Trong một lúc giằng xé tâm can mình đã viết về Bảy sắc cầu vồng:

" 7 sắc cầu vồng


Cầu vồng 7 sắc

7 sắc cầu vồng

Mặt trời xé mặt

Thành màu long đong

7 sắc cầu vồng

Trời khóc trời cười

Trời mưa trời nắng

7 màu chát đắng

Màu nào tô môi

Màu nào tô anh

Màu nào tô tôi

Màu bỏ cuộc chơi

Màu  phơi  nụ cười

Màu chan nước mắt

Màu cho vụn vặt7 sắc cầu vồng


Màu có màu không

Màu hư màu thực

Một màu trắng bức

Khúc xạ  qua  nhau

7 màu thương đau

Đỏ ngày tận tụy

Vàng mùa chờ mong

Xanh xao  ngày  nhớ

Cam mùa lụy khổ

Lam thời gặp gỡ

Chàm cuộc chia ly

Tím bàn chân đi

7 màu thiên di

7 màu hội ngộ

7 màu trú ngụ

Trong một bờ mi"....

( trích trong bài thơ "Bảy sắc cầu vồng".)

Hôm nay gặp câu chuyện này thật ấn tượng. Một khái niệm về Sắc màu của tình bạn hay có thể gọi là Sự tích cầu vồng rất hay.Sắc màu của tình bạnCó một ngày sắc màu của thế giới này bắt đầu tranh luận với nhau xem ai có gam màu đẹp nhất quan trọng nhất hữu dụng nhất và được yêu thích nhất.

Xanh lá cây nói: "Tôi quan trọng nhất. Tôi là dấu hiệu của sự sống và hy vọng. Tôi được chọn màu cho cỏ cây hoa lá. Không có tôi tất cả mọi loài trên thế gian này sẽ không thể tồn tại. Cứ hãy nhìn về cánh đồng kia bạn sẽ thấy một màu xanh bạt ngàn của tôi".

Xanh dương chen vào: "Bạn có nghĩ về trái đất. Vậy bạn hãy nghĩ về bầu trời và đại dương xem sao. Nước chính là nguồn sống cơ bản nhất được tạo ra bởi những đám mây hình thành bởi những vùng biển rộng lớn này. Hơn nữa bầu trời sẽ cho khoảng không rộng lớn hòa bình và sự êm ả".

Màu vàng cười lớn: "Ôi các bạn cứ quan trọng hóa. Tôi thì thực tế hơn tôi đem lại tiếng cười hạnh phúc và sự ấm áp cho thế giới này. Này nhé mặt trời màu vàng mặt trăng màu vàng và các vì sao cũng màu vàng. Mỗi khi bạn nhìn vào một đóa hướng dương bạn sẽ cảm thấy cả thế giới này đang mỉm cười. Không có tôi cả thế giới này sẽ không có niềm vui".

Màu cam lên tiếng: "Tôi là gam màu của sự mạnh khoẻ và sức mạnh. Mặc dù lượng màu của tôi không nhiều bằng các bạn nhưng tôi mới đáng giá nhất vì tôi là nhu cầu của sự sống. Tôi mang đến hầu hết các vitamin tối quan trọng như cà rốt cam xoài bí ngô đu đủ ...Tôi không ở bên ngoài nhiều nhưng khi bình minh hay hoàng hôn xuất hiện là màu sắc của tôi. Ở đây có bạn nào sánh kịp được với vẻ đẹp ấy không ?".

Màu đỏ không thể nhịn được cũng nhảy vào cuộc: "Tôi là máu cuộc sống này là máu. Tôi là màu sắc của sự đe dọa nhưng cũng là biểu tượng của lòng dũng cảm. Tôi mang lửa đến cho con người. Tôi sẵn sàng chiến đấu vì mục đích cao cả. Không có tôi trái đất này sẽ trống rỗng như mặt trăng. Tôi là sắc màu của tình yêu và đam mê của hoa hồng đỏ của hoa anh túc".

Màu tím bắt đầu vươn lên góp tiếng: "Tôi tượng trưng cho quyền lực và lòng trung thành. Vua chúa thường chọn tôi vì tôi là dấu hiệu của quyền năng và sự xuất chúng. Không ai dám chất vấn tôi. Họ chỉ nghe lệnh và thi hành!".

Cuối cùng màu chàm lên tiếng không ồn ào nhưng đầy quyết đoán: "Hãy nghĩ đến tôi. Tôi là sắc màu im lặng và hầu như không ai chú ý đến tôi. Nhưng nếu không có tôi thì các bạn cũng chỉ là vẻ đẹp bên ngoài. Tôi tượng trưng cho suy nghĩ và sự tương phản bình minh và đáy sâu cả biển cả. Các bạn phải cần đến tôi để cân bằng cho bề ngoài của các bạn. Tôi chính là vẻ đẹp bên trong".

Và cứ thế các sắc màu cứ tiếp tục tranh luận thuyết phục màu khác về sự trội hơn của mình. Bỗng một ánh chớp sáng lóe trên nền trời âm thanh dữ dội của sấm sét và mưa bắt đầu nặng hạt. Các sắc màu sợ hãi đứng nép sát vào nhau để tìm sự ấm áp.

Mưa nghiêm nghị nói: "Các bạn thật là ngớ ngẩn khi chỉ cố gắng vật lộn với chính các bạn. Các bạn không biết các bạn được tạo ra từ một mục đính thật đặc biệt đồng nhất nhưng cũng khác nhau? Các bạn là những màu sắc thật tuyệt vời. Thế giới này sẽ trở nên nhàm chán nếu thiếu một trong các bạn. Nào bây giờ hãy nắm lấy tay nhau và bước nhanh đến tôi".

Các màu sắc cùng nắm lấy tay nhau và tạo thành những màu sắc đa dạng.

Mưa tiếp tục: "Và từ bây giờ mỗi khi trời mưa tất cả các bạn sẽ vươn ra bầu trời bằng chính màu sắc của mình và phải hợp lại thành vòng để nhắc nhở rằng các bạn phải luôn sống trong hòa thuận và ta gọi đó là cầu vồng. Cầu vồng tượng trưng cho niềm hy vọng của ngày mai".

Và cứ như thế mỗi khi trời mưa để gội rửa thế giới này trên nền trời sẽ ánh lên những sắc cầu vồng làm đẹp thêm cho cuộc sống để nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn tôn trọng lẫn nhau.


( Nghệ thuật sống - sưu tầm)

More...

Only Human

By Hồng Hà

Từ khi các con tự lo được cuối tuần mình thường đi biểu diễn xa SG một phần là để kiếm thêm nhưng cũng vì nơi biểu diễn nằm ngay bên biển thật là một nơi thư dãn tuyệt vời sau một tuần làm việc căng thẳng .
Hôm nay mắt mới tiêm phải băng kín một bên lại thêm tâm trạng không tốt nên mình không thể đi biểu diễn được!
Người chị thân thiết trong nhóm nhạc người nghệ sĩ với tiếng đàn cello điêu luyện đã gửi qua mail cho mình bài viết về bản nhạc mà mình đã nhiều lần đệm piano cho chị độc tấu - như một lời an ủi một sự chia sẻ thân thương vô cùng tinh tế vô cùng... 
Mình post lên để cảm ơn Chị và mời bạn bè cùng thưởng thức .(Bạn có thể xem bộ phim One Litre of Tears cũng trên YouTube này) 


Only Human

 

     Đời người ta như con tàu  một con tàu đi mãi đi mãi trên đại dương. Cứ lênh đênh mãi... Có khi may mắn đi hết đại dương của đời có khi luôn là những biến cố. Rồi sóng gió sẽ ập đến với tàu cuốn tàu đi thật xa thật xa có khi là sự đánh mất mãi mãi. Sẽ có những ngày tàu rời biển về với chốn thân thương với bờ cát ngút ngàn thông. Nhưng rồi còn tàu đó vẫn phải tiếp tục đi tiếp tục chiến đấu với những con sóng dữ.

Đó là cuộc đời của mỗi con người. Sẽ thật may mắn và hạnh phúc khi chúng ta được sống được sống mà không phải chịu những cảnh thật éo le. Chúng ta được theo đuổi giấc mơ của riêng mình được vượt qua cái bão tố của cuộc đời. Nhưng với ai đó cái gọi là cuộc đời lại thật ngắn ngủi. Nó dễ dàng tan biến như một giấc mơ  một giấc mơ mà chính ta sẽ lo sợ liệu ngày mai tôi có thấy được ánh bình minh? Liệu ngày mai nụ cười có rạng rỡ nữa hay không? Thật mù mịt và nhiều khi tự hỏi mình tại sao lại nghịch cảnh liệu sẽ ra sao ngày mai?                                                   ( ảnh st)
 

Cuộc sống vẫn là cuộc sống. Dù sao chúng ta vẫn phải sống và chiến đấu như cánh buồm lớn kia cho dù cái ngày đó thật ngắn ngủi làm sao.


Cho dù ngày mai và ngày kia nữa sẽ chỉ là những nỗi buồn tủi...

Cứ ngỡ rằng thật không công bằng với mình. Nhưng rồi chính trong cái nghịch cảnh đó ta mới nhận ra những điều thật đáng quý giá. Gia đình ta và bạn bè vì họ dù ngắn ngủi ta vẫn phải cố gắng phải cố gắng cho một ước mơ khác nơi đó ta được là ta một lần nữa. Ta sẽ không từ bỏ dù con đường đó quá ngắn nhưng ta vẫn đi và vẫn hướng về phía trước. Như cánh chim kia bay về nam tránh rét ta vẫn phải bay cho dù với đôi cánh thật yếu ớt.

Đó là tất cả những gì tôi cảm nhận được khi xem xong bộ  phim Japan " One Litre of tears"  đầy nước mắt.
Một cô gái bé nhỏ đã dạy cho ta nghị lực cuộc sống. Dù đến giây phút cuối cùng vẫn kiên cường nắm lấy bút viết lên một ước mơ cho riêng mình đem lại niềm tin cho bao người.

Rồi mới chợt nhận ra mình thật hạnh phúc. Tôi và các bạn chúng ta đều được tự do ước mơ tự do được đi trên con đường của mình tự do có quyền yêu thương. Thực ra chúng ta có rất nhiều điều hạnh phúc có rất nhiều người bên cạnh. Đơn giản lắm đó luôn chính là bố mẹ ta. Khi ta còn có tuổi trẻ đôi lúc ta hững hờ quên đi những điều thật bình dị và quý giá đó. Nhưng rồi một ngày khi giông tố bỗng ập đến trong đời ta mới hiểu họ quan trọng với ta như thế nào. Có bão giông kéo đến ta mới hiểu hêt giá trị của niềm tin.

Vì vậy bạn ạ không có nghĩa rằng khó khăn là đau khổ. Có khi đó lại là nơi thắp sáng cho hạnh phúc mà bạn đang hằng tìm kiếm. Có khi nó là một thứ ánh sáng mới trong cuộc đời bạn. Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ của riêng mình. Hãy cố gắng lên và thực hiện nó bạn nhé.

Only human - cả bản hoà tấu tất cả đều thăm thẳm nỗi buồn một niềm luyến tiếc. Nhưng nó sẽ là  món quà cho những ai đang được hạnh phúc mà không biết cho những ai đang đi trên con đường của riêng mình để một ngày bị vấp ngã bạn sẽ tự tin tự tin bước tiếp.

(Bài viết của Smile Baby)


  Only Human
 (Cello version)

Artist: K
Lyrics: Osanai Mai
Music: Matsuo Kiyoshi Tanaka Choku


Kanashimi no mukou kishi ni
Hohoemi ga aru toiu yo

Kanashimi no mukou kishi ni
Hohoemi ga aru to iu yo
Tadori tsuku sono saki ni wa
Nani ga bokura wo matteru?

Nigeru tame ja naku yume ou tame ni
Tabi ni deta hazusa tooi natsu no ano hi

Ashita sae mieta nara tame iki mo nai kedo
Nagare ni sakarau fune no you ni
Ima wa mae he susume

Kurushimi no tsukita basho ni
Shiawase ga matsu toiu yo
Boku wa mada sagashite iru
Kisetsu hazure no himawari

Kobushi nigirishime asahi wo mateba
Akai tsume ato ni namida kirari ochiru

Kodoku ni mo nareta nara
Tsuki akari tayori ni
Hane naki tsubasa de tobi tatou
Motto mae he susume

Amagumo ga kireta nara
Nureta michi kagayaku
Yami dake ga oshiete kureru
Tsuyoi tsuyoi hikari
Tsuyoku mae he susume


On the opposite coast of sadness
is something called a smile

On the opposite coast of sadness
is something called a smile
But before we can go there
is there something we re waiting for?

In order to chase our dreams
we can t have a reason to run away
We ve got to go to that far away summer s day

If we find it tomorrow we can t sigh
Because like a boat that opposes the stream
we have to walk straight on

In a place worn down by sadness
something called a miracle is waiting
Yet we are still searching
for the sunflower that grows at the end of spring

The warrior who awaits the morning light
before he can clasp it with red nails
his tears glitter and fall

Even if we ve grown used to loneliness
only relying on the light of the moon
We have to fly away with featherless wing
just go foward just a little further

As the rainclouds break
the wet streets sparkling
Although it brings only darkness
A powerful powerful light
helps push us to walk on


( Nhờ HL và MB MG dịch dùm Nora ra tiếng Việt nhé. Cảm ơn rất nhiều.)

Bản dịch lời Việt by HàLinhnb:

Ở bên bờ kia của buồn đau
Là nụ cười
Gắng sức đến bờ bến đó
Điều gì chờ đón chúng ta

Theo đuổi ước mơ
Không bao giờ bỏ cuộc
Phải như cuộc hành trình
Về ngày hè xa xôi kia

Dù ngày mai chạm ước mơ
Cũng không thở phào nhẹ nhõm
Như con thuyền đang trôi nhanh
Giờ đây hãy tiến về phía trước

Ở nơi nỗi buồn biến mất
Sẽ có hạnh phúc đợi chờ
Nhưng tôi đang mãi tìm kiếm
Màu xanh hoa hướng duơng của mùa nắng tươi

Người chiến binh tay nắm chặt
Chờ đợi ánh ban mai
Và nước mắt long lanh rơi
Xuống những móng tay đỏ máu

Dẫu đã quen với nỗi cô đơn
Hãy dựa vào ánh trăng
Bay lên với đôi cánh trơ trụi
Bay mãi về phía trước

Những cơn mưa đổ xuống
Đường phố ướt đẫm lấp lánh
Đêm tối chỉ cho ta
Ánh sáng mạnh mẽ mạnh mẽ
Hãy vững bước tiến về phía trước
More...

Dường Như Mùa Đông Sẽ Không Tới Nữa

By Hồng Hà

Dường Như Mùa Đông Sẽ Không Tới Nữa                         (Dòng Danube xanh và chiều Thu Budapest- 09/2009)


    


Tia nắng thu vẫn còn dịu ấm nồng nàn như ngày hạ

Dường như mùa đông sẽ không tới nữa

Chiếc lá rơi về như một  ánh mắt

Đậu xuống vai em

Mềm như mùa mong đợi

Óng ả nõn nà như môi

Như trôi

Như rơi

Bất tận

Miên man

Ấm...

Dường như mùa đông sẽ không tới nữa .Em thả một nụ hôn lên trời

Nụ hôn biêng biếc

Em khua bàn tay với sóng

Bàn tay em lao xao

Em xõa tóc vào trong gió

Gió ngát trầm hương anh

Em nghiêng mình góc liễu

Liễu xanh xanh rũ cành

Trời bỗng như em hát

Lồng lộng bầy chim xanh

Dường như mùa đông sẽ không tới nữa

Với nụ cười

Thu ấm mãi mắt anh!

 

 

 

* Xin chia sẻ cùng bạn bè bầu trời Mùa Thu châu Âu những ngày qua : 

Berlin- Posdam- Hamburg và dòng sông En bơ:

 

----

 

 


----

 

 

 


 Mùa Thu ở Budapest - Viena với dòng Danube xanh:

 

 


 

 

 và Thu Paris với dòng sông Seine:

 


 

 


 

 

 

 

 


More...

Một chút với con...

By Hồng Hà

 Một chút với con...


 

 Khi Bi Bầu còn bé bà nội Bi Bầu thường trêu mình là " cá chuối đắm đuối vì con" do thấy mình suốt ngày lọ mọ chăm con rồi lại viết nhật ký và chụp ảnh các kiểu về con.
Thế mà đã 18 năm trôi qua Bi của mình giờ đã cao mét tám đã là một chàng tân sinh viên Kiến Trúc còn Bầu cũng cao gần mét bảy bằng bố rùi và luôn lo lắng nhắc nhở Bi như thể nó là ông anh vậy...hi hi.
Hai đứa từ nhỏ đã rất thân thiết và yêu quí nhau chúng chơi với nhau hoà thuận như đôi bạn thân vậy mình nhớ là hầu như mình và bố BiBầu không mấy khi phải nói to với chúng.
Đi học về chúng thường có những món quà nho nhỏ cho nhau khi thì cái kẹo mút khi thì bịch snack...mình thấy rất vui và  cứ lẳng lặng theo dõi chúng.
Càng lớn Bi Bầu càng có nhiều tính cách khác nhau đứa nọ bổ xung cho đứa kia mà không hề xung đột.
Ngay cách thể hiện tình cảm cũng rất khác nhau Bi có thể ôm ghì lấy mẹ và em có thể bật khóc khi bị oan ức điều gì  hay cứ buồn hoài mỗi khi nhớ đến con mèo bị bắt mất mấy năm rồi...Bầu thì hầu như không khóc bao giờ từ khi lớn một chút. Lúc nào cũng lặng lẽ quan sát và luôn đưa ra những quyết định rất chính xác suy nghĩ rất nhanh và bình tĩnh. Những khi thấy mẹ mệt hay buồn Bầu thường ngồi im lặng bên cạnh lâu lâu mới ôm vai hay nắm chặt bàn tay mẹ. Mình hiểu các con rất thương mẹ luôn cố gắng để mẹ vui. Hai đứa cũng rất yêu bố chúng biết tình trạng của bố và mẹ  nhưng luôn tôn trọng quyết định của bố mẹ.
Nhiều khi mình biết ơn các con vô cùng chúng như niềm tin như mục đích cuộc sống để mình vững vàng bước tới.
Mỗi khi hai đứa chở nhau đi chơi bóng rổ thì bao giờ Bầu cũng là đứa lo soạn đồ mang bóng và không bao giờ quên bịch đồ uống mẹ đã chuẩn bị sẵn. Bi cứ ào ào mơ màng bên giá vẽ và luôn đánh mất thứ nọ thứ kia....nhưng lại thường xuyên có ít tiền để dành. Còn Bầu luôn phớt tỉnh thỉnh thoảng cho một câu rất hóm làm các bạn cười ồ trong túi thì có bao nhiêu cũng đãi bạn hết...chỉ thực sự đam mê khi ngồi bên cây Dương cầm mà fan hâm mộ nhất luôn là Bi và mẹ !
Mình cũng cứ thấy lạ là từ nhỏ Bầu luôn xưng "Nó" với riêng bố bố thì hợp với nó hơn Bi có lẽ do tuổi nhưng nó chưa bao giờ nói là nhớ bố nó yêu và thần tượng mẹ...Tuy vậy mỗi khi bố nhắn tin nói nhớ tiếng đàn của mẹ và nó...thế là nó lại chăm chỉ tập như lên đồng.
Năm tới Bầu sẽ thi lấy học bổng về Piano ở Italia mình vừa mong con đạt vừa lo lắng khi con đi xa chưa gì đã rưng rưng rồi....
Điều làm mình vui nhất là các con rất biết thương yêu  chia sẻ với người thân và bạn bè  cũng có thể do mình đã chú trọng cho các con đi sinh hoạt Hướng Đạo Sinh ngay từ khi còn nhỏ nên chúng rất tự lập và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Mình hay tâm sự với Bi Bầu và cố gắng để con tự chia sẻ khi cần. Đối với mình quan trọng nhất là tính trung thực và lòng nhân ái. Mình và bố chúng ít khi ép con lắm mà thường chỉ khuyến khích hướng dẫn chúng cho khỏi quá đà thôi nên những khi đi công tác xa mình chỉ cần gọi điện hỏi thăm và mọi chuyện đều ổn cả.

Hai đứa chỉ có điểm chung rõ nhất là ít nói giọng rất trầm và cười thì thật to vang hết cả nhà ...he he.
Bi đang hẹn mai về Sài Gòn với mẹ và Bầu...tự nhiên mình lại hơi luống cuống cứ nghĩ kkông biết sẽ nấu món gì mà nó thích? rồi cuối tuần rủ hai đứa đi nghe nhạc hay đi xem tranh như hồi xưa? Nhưng rồi lại nghĩ cũng có thể nó sẽ chỉ ăn với mẹ một bữa thôi còn sẽ tranh thủ gặp bạn bè...mới nhập trường chắc đứa nào cũng nhiều chuyện để kể cho nhau !
Thoáng buồn một chút vì thấy mình có lẽ già thật rồi nên hay nghĩ vẩn vơ... nhưng lại vui nhiều hơn vì thấy con đã lớn khôn và không phụ lòng cha mẹ.
Đêm nay ngồi xem lại cuốn nhật ký mình viết cho Bi từ khi mang bầu nó đến giờ ngắm bức ảnh bố chụp Bi nằm sấp trên ngực mẹ ngủ ngon lành( lúc Bi 6 tháng tuổi) lòng thấy nao nao quá. ...Sài Gòn đêm 09/10/09.

Bi Bầu và Mẹ trong lần đi về trang trại của ông bà ở Vân Canh - tháng 8/ 2009.More...

Cửa Sổ Mở Ra Hướng Biển

By Hồng Hà

Cửa Sổ Mở Ra Hướng Biển                                                                          ( Hải âu trên biển Hamburg)     


Nhà ở trên đồi
Cửa sổ mở ra hướng biển
Nắng xuống cũng lịm như môi

Nhà ở trên đồi
Gió lộng thổi từ trùng khơi
Gió dìu dịu qua mắt anh cười
Em như nốt nhạc
Rụng về tựa trên vai

Nhà ở trên đồi
Cửa sổ mở ra hướng biển
Cây mít sau hè thơm lừng mùa chín bói
Lá vẫy ngập ngừng sợ ngày trôi vội
sợ chiều nghiêng chông chênh lên môi

Nhà ở trên đồi
Cửa sổ mở ra hướng biển
Nắng như môi
Gió như mắt
Sóng sánh tiếng anh cười

Và đêm xuống
Em như vầng trăng trôi
Trên bầu trời
Mênh mông anh.

                                      Những ngày th9/2009.

Thật cảm động trước những tấm lòng bạn bè thân yêu....
Nora xin post lên những cảm nhận của Dong như một lời cảm tạ sự chia sẻ của anh em bè bạn.

Chị Nora ơi !
Chị đang cho tất cả mọi người những người rất thương chị và dõi theo hành trình Tây du của chị một Toccata tuyệt vời đấy.

Gió lộng thổi từ trùng khơi
Gió dìu dịu qua mắt anh cười

Gió chỉ thấy gió xào xạc trên muôn ngàn lá ngoài kia. Thổi tan đi những muộn phiền chất chứa chỉ vì nhờ gió mà em Rụng về tựa trên vai anh như một nốt nhạc trong veo hiền dịu...
Khoảng khắc ?
Hạnh phúc là khoảnh khắc mong manh lắm trong đời mỗi người hả chị. Ngày vui nào đến thế niềm vui nào đến thế để phải ngập ngừng cả những lá cây rung nhè nhẹ sợ ngày trôi qua như sợ một giấc mơ đẹp trôi qua thuở còn thơ bé ?

"Sợ chiều nghiêng chông chênh lên môi..." cả một dãy những vần bằng chông chênh trôi khiến cho người đọc run lên vì hồi hộp nỗi hồi hộp tựa khi xưa đã bao lần cố giữ cho được một giọt nước trong vắt lung liêng trên lá sen sợ rơi mất sợ tan đi mất hạt ngọc không có thực chợt mình có được.

Chỉ một khung cảnh thân quen gợi nhớ với những biển những đồi và sắc nắng lạ trời Âu thôi mà đã ùa về quanh Chị những mắt môi những nụ cười tưởng như mới hôm qua như ảo ảnh như mơ mà như thực...

Khoảnh khắc.
Khoảnh khắc đời người phải chăng chỉ là nối tiếp nối tiếp những khoảnh khắc vui buồn ? Chỉ mong cứ sau mỗi khoảnh khắc như những khuông nhạc lại được chạm nhẹ vào phím đàm để vang lên một nốt đen gọn gàng lấp lánh.
Khi chảy tuôn những nốt nhạc xúc cảm của một toccata như đoản thi này chắc chị Nora đã trút đi được nhiều lắm những phân vân...để hạnh phúc bay lên và cứ thế trôi đi trôi đi như vầng trăng kia giữa mênh mông mênh mông mênh mông...

More...

Tiễn Anh Hạnh Ngộ Mai Sau

By Hồng Hà

 

Tiễn Anh Hạnh Ngộ Mai Sau


                                                             (Cho Anh...)
       Tiễn  anh tới đỉnh muôn trùng
Bàn tay vẫy buốt trắng vùng nghẹn tan
        Mai kia rộ ngút hương ngàn
Anh  đâu  có biết úa tàn em không?
 
        Bến mù khơi lạnh gió đông
Tiễn thuyền anh sóng quẫy dòng em đau
         Anh đi hạnh ngộ mai sau
Em  về ôm ngọn bạc đầu trống trơn.

        Trong heo hút gió lạnh buồn
Chạnh lo bên ấy ai hờn. Buốt anh.


More...

TÌNH ĐẦU

By Hồng Hà

TÌNH ĐẦU


Giấc ngủ trượt dọc tâm tư
Cơn mơ vắt ngang qua nỗi nhớ
Thấy người về
Trên hình hài thánh giá
Phục sinh lên phím buồn
Những nốt nhạc đầu tiên
 
Anh đã cắm vào tim em
Bia mộ.
Giọt nước mắt loang
Giấc mơ hình thập tự
Tiết tấu nào sẽ mở được đêm?
Để em buông tiếng đàn
Gõ cửa Thiên Đường
Tìm lại ngày xanh!( Tưởng nhớ
Anh- mối tình đầu thánh thiện tuổi trăng tròn của em.... )

Bài bình của Mèo Bự và các góp ý của anh em bè bạn thật đã như đôi cánh nâng thơ của Nora bay xa Nora cảm thấy mình còn phụ tấm chân tình của bạn bè nhiều lắm...
Nora được đọc cho nghe qua điện thoại bài bình này của Mèo Bự ở Budapest lần đầu Nora đã bật khóc vì xúc động vô cùng trước sự thấu hiểu sự đồng cảm như tự thưở nào của Mèo Bự. Rồi đọc các comment của anh TN của Đồng...và của bạn bè mà lúc nào cũng thấy rưng rưng.
Không biết nói gì hơn muốn ôm Mèo Bự một cái thật chặt!

* Bài bình của Mèo Bự ( wordpress.com):
 

Giấc ngủ trượt dọc tâm tư

Cơn mơ vắt ngang qua nỗi nhớ

Thực và hư. Mộng và ảo. Nỗi niềm trượt dọc vắt ngang...   Tất cả là  mộng mị  nặng nề giày vò ám ảnh...

... Bất chợt:

Thấy người về

Nhịp thơ khuỵ lại hay người đang sụp xuống? Lời nguyện cầu đã linh nghiệm?

Thấy người về

Trên hình hài thánh giá

Phục sinh lên phím buồn

Những nốt nhạc đầu tiên

... Người  về... trên hình hài thánh giá trên phím dương cầm ngà ngọc chạm vào đâu cũng rung ngân lên những cung bậc của tình yêu. Của anh và em... Của ta và đức tin... của nỗi đau câm lặng...

Bật lên đâu đây tiếng nức nở nghẹn ngào

Anh đã cắm vào tim em

Bia mộ.

Lời đau vỡ ra chắt lọc một đau thương dai dẳng đến tận cùng. Độ nén của gần 30 năm cái tức tưởi của một đời..

... Thánh đường cao vút   gic mơ vụt hiện loãng tan. Chỉ còn một cô đơn giày vò nỗi nhớ chỉ còn cay đắng ngậm ngùi dâng lên thành nước mắt nuối tiếc xót xa. Và giấc mơ và ước nguyện... Chỉ còn khao khát nồng nàn cho một tình yêu da diết mãi mãi trường tồn

Giọt nước mắt loang

Giấc mơ hình thập tự

Tiết tấu nào sẽ mở được đêm?

Để em buông tiếng đàn

Gõ cửa Thiên Đường

Tìm lại ngày xanh
Nghe đâu đây những nốt trầm của bản thánh ca buồn

Như tiếng thở dài nghẹn ngào gửi vào cõi xa xăm vô thinh trong vũ trụ.

Như  giọt đàn câm lặng vỡ  oà.

17 tháng Chín 2009.


* Lời cảm nhận của anh Thuận Nghĩa :

Mèo khen mèo dữ ha
Bọ nói thơ Nora hơi sến có phần không sai!
Vì thơ Nora không cầu kỳ câu chữ ngôn ngữ không hý lộng loè loẹt sáo rỗng không đột phá cấu tứ như trào lưu của thơ chuyên nghiệp của những tay viết mới hay những tay thơ được gọi là cách tân hiện đại và hậu hiện đại như chúng ta thường gặp trên các diễn đàn mạng bây giờ.
Thơ Nora bình dị đơn giản cứ lặng lẽ như tuôn chảy ra từ tâm tư của cô vì vậy thơ cô dễ hiểu đằm thắm và cứ vậy thấm vào từng ngõ ngách sâu thẳm nhất của người đọc.
Thơ của Nora không gây sửng sốt về sự mới lạ không gây sự bàng hoàng vì sự điệu nghệ trong cách dùng từ không cuốn hút bằng sự thâm u lắt léo của cách diễn đạt..nhưng thơ cô kéo níu người đọc vào thế giới chân chất giản dị u mị và huyền mặc của tâm tư. Thơ của cô có một cách truyền cảm rất dung dị không ồn ào không cắt xé nhưng có sức vỗ dội và để lại nhiều dư vị âm hưởng ngọt ngào sâu lắng hơn.
Công bằng mà nói bài thơ trên chỉ có một vài câu gây ấn tượng thi ca thực sự ví dụ như 2 câu mở đầu có cách biểu cảm và tính mô phỏng hình tượng cao:
Giấc ngủ trượt dọc tâm tư
Cơn mơ vắt ngang qua nỗi nhớ
Hai chữ NGANG-DỌC được vận dụng rất tài tình và ngoạn mục trong thi cảnh này để mở đầu cho việc miêu tả giấc mơ một giấc mơ nhỏ với cấu tứ như kể lại chỉ một vài câu ngắn thôi mà không những đã kể lại một mối tình thăm thẳm mà còn miêu tả được trạng thái cồn cào nổi nhớ day dứt với sự hoài tưởng vừa như ân hận vừa như nuối tiếc vừa khát khao vừa kéo níu ăm ắp ân tình.
Khi câu thơ thắt nút ở chổ: Giọt nước mắt loang/giấc mơ hình thập tự. Hình như đã đưa cả bài thơ thoát ra khỏi sự ràng buộc của ngôn từ để dẫn dắt người đọc từ thế giới mờ ảo của giấc mơ đi vào tâm tư thực sự một con người.
Mặc dầu không bóng bẩy ngoa ngữ và sâu sắc chuyên nghiệp trong thi pháp nhưng Thơ của Nora chiếm được rất nhiều cảm tình của người đọc có lẽ là nhờ tính cách đặc thù của Nora là trung thực với cảm xúc của mình.
Nếu ai đã từng biết Nora ngoài đời như thế nào biết được Nora là một Pianist thì mới thấy bài thơ trên đúng là một bức chân dung đích thực của Nora. Khi yêu thương thì chân chất dâng hiến hết mình khi đau cũng thật thà ngây ngô đau đến từng làn da thớ thịt. Thơ và Người của Nora là vậy đó. Giống y chang MB nói : Như giọt đàn câm lặng mà vỡ òa ra thành Mèo...Noracat hòa chung rồi quyện lại và thành Làng Mèo quanh Bọ Lớn.
TN.

*
Lời cảm nhận của Đồng :

"Mặc dầu không bóng bẩy ngoa ngữ và sâu sắc chuyên nghiệp trong thi pháp nhưng Thơ của Nora chiếm được rất nhiều cảm tình của người đọc có lẽ là nhờ tính cách đặc thù của Nora là trung thực với cảm xúc của mình.
Nếu ai đã từng biết Nora ngoài đời như thế nào biết được Nora là một Pianist thì mới thấy bài thơ trên đúng là một bức chân dung đích thực của Nora. Khi yêu thương thì chân chất dâng hiến hết mình khi đau cũng thật thà ngây ngô đau đến từng làn da thớ thịt. Thơ và Người của Nora là vậy đó"
Anh Thuận Nghĩa là một thầy thuốc giỏi. Anh hiểu Nora đến từng nhịp đập nhẹ trong con tim yếu mềm yếu mềm nhưng phải tỏ ra cứng cỏi với cuộc sống vốn không chấp nhận một cái gì mong manh như thế.
Thơ Nora không phải cho mọi người. và nếu nhìn với con mắt của Bọ "Biên tập nhà xuất bản Kim Đồng" thì thấy "Sến" cũng là dễ hiểu. Nora không viết cho chúng ta chị viết cho chính những giấc ngủ không tròn cho những ánh trăng cồn cào gợi cảm những tiếng lá rơi nhẹ như tiếng bước chân về bên cửa của người chị đang chờ đợi.
Bài thơ này của chị như anh Thuận Nghĩa đã rất tinh nhạy mà thấy hình ảnh một Thánh giá dựng lên từ những câu đầu nơi Nora vắt lên ngang dọc những nỗi nhớ và tâm sự không thể nào nguôi ngoai. Và cứ thế Nora độc thoại trong suốt mạch chảy của lòng mình.
Nếu chị còn có khả năng diễn tả bằng ngôn từ hơn nữa thì chúng ta sẽ gặp một Nora "sến" hơn nữa vì trong con tim còn quá nhạy cảm vẫn còn nhịp loạn của tình yêu thơ dại ấy mối tình chết ngay từ khi lời chưa ngỏ mắt chưa trao mối tình đã thành mưa trước khi là mây thành nỗi đau trước khi là dịu êm say đắm ngọt ngào.
May mà chị còn âm nhạc để gửi vào dãy phím vô cảm những trắng đen tâm sự không lời.
Nora gặp ai cũng cười nụ cười thoạt nhìn rạng rỡ lắm. Nhưng trước nụ cười Nora tôi thấy như chị đang cố an ủi cho tôi rằng tôi đừng bật khóc vì thương cho chị thương cho trái tim mỏng manh của chị. Nhìn chị cười tôi bất giác đưa tay vỗ nhẹ vào lưng áo chị cũng cười mà nói rằng vui lên chị nhé ! Ai không hiểu thì bảo tôi lạ quá người ta chẳng phải đang rất vui đó sao. Tôi thấy khác nhìn chị cười tôi vui muốn khóc. Chị Nora ơi !   

More...

EM CHÚC ANH...( Entry của Nico)

By Hồng Hà

EM CHÚC ANH...

Dịch thơ - Viết bởi nico @ 09:04

Cảm ơn Nico rất nhiều nhiều lắm...!

 

Flowers Comments

Je te souhaite les étoiles  

Je te souhaite la lumière

Et tout le bien sans le mal

Que je n ai pas su te faireJe te souhaite des voyages

Je te souhaite de partir

Vers les plus beaux paysages

Que je n ai pas su t offrirJe te souhaite d être heureux

Et tellement d être aimé

D en prendre tout ce que tu peux

Et autant que tu m as donné...Je te souhaite tellement fort

Je te souhaite trop d amour

Prends la vie à bras le corps

Puisque les miens sont trop courts...

Sont trop courts!Je te souhaite de garder

A jamais mes 20 ans

Sans t arrêter de rêver

Comme je l ai fait trop longtempsJe te souhaite tant de rires

Je te souhaite tant de temps

De fuir avant d en souffrir

Ce que je n ai pas su comprendre...
Refrain

Je te souhaite d être heureux

Et tellement d être aimé

D en prendre tout ce que tu peux

Et autant que tu m as donné...
Je te souhaite tellement fort

Je te souhaite trop d amour

Prends la vie à bras le corps

Puisque les miens sont trop courts...

Sont trop courts!

Em chúc anh vô vàn những vì sao

Chúc đời anh luôn ngọt ngào ánh sáng

Chỉ tốt lành mà chẳng vương u ám

Những điều em không mang được cho anhChúc cho anh giàu những chuyến du hành

Chúc cho anh được thênh thang vạn nẻo

Vi vu tới nơi cảnh quan  kỳ diệu

Những điều em không tặng được cho anh  Chúc cho anh tràn hạnh phúc ngọt lành

Được phủ cả trời yêu say đắm nhất

Có thể giữ cho mình nhiều vô tận

Như tình anh đã mang nặng trao em...Em chúc anh có nghị lực vô biên

Em chúc anh sống tình yêu nồng cháy

Xiết trọn cuộc đời trong đôi tay vững chãi

Bởi vòng tay em quá bé nhỏ...

Quá bé nhỏ anh ơi!Em mong anh nâng niu mãi trong đời

Tuổi hai mươi của em anh nhé

Thả mộng mơ không ngừng trôi nhè nhẹ

Như em từng bay bổng suốt một thời Em chúc anh rạng rỡ những nụ cười

Mênh mông với khoảng thời gian trước mặt

Để kịp tránh khi buồn đau đuổi bắt

Điều em không chia sẻ được cùng anh...Điệp khúc

Chúc cho anh tràn hạnh phúc ngọt lành

Được phủ cả trời yêu say đắm nhất

Có thể giữ cho mình nhiều vô tận

Như tình anh đã mang nặng trao em...Em chúc anh có nghị lực vô biên

Em chúc anh sống tình yêu nồng cháy

Xiết trọn cuộc đời trong đôi tay vững chãi

Bởi vòng tay em quá bé nhỏ...

Quá bé nhỏ anh ơi!


  Je Te Souhaite - Natasha St.Pier   Dịch lời  tiếng Pháp: Nico

   Photobucket

More...

7 SẮC CẦU VỒNG

By Hồng Hà

 

7 SẮC CẦU VỒNG

( Nhân đọc bài Tình yêu cầu vồng bên Blog của anh Lê Vy mình muốn post lại bài thơ 7 Sắc Cầu Vồng cuả mình quá...)7 sắc cầu vồng

Cầu vồng 7 sắc

7 sắc cầu vồng

Mặt trời xé mặt

Thành màu long đong

7 sắc cầu vồng

Trời khóc trời cười

Trời mưa trời nắng

7 màu chát đắng

Màu nào tô môi

Màu nào tô anh

Màu nào tô tôi

Màu bỏ cuộc chơi

Màu  phơi  nụ cười

Màu chan nước mắt

Màu cho vụn vặt


7 sắc cầu vồng

Màu có màu không

Màu hư màu thực

Một màu trắng bức

Khúc xạ  qua  nhau

7 màu thương đau

Đỏ ngày tận tụy

Vàng mùa chờ mong

Xanh xao  ngày  nhớ

Cam mùa lụy khổ

Lam thời gặp gỡ

Chàm cuộc chia ly

Tím bàn chân đi

7 màu thiên di

7 màu hội ngộ

7 màu trú ngụ

Trong một bờ mi


7 sắc cầu vồng

Cầu vồng 7 sắc

Giông bão khuất mặt

Mưa nắng đan chen

Nghiêng bên trời quen

Trút bên trời lạ

Một ngày óng ả

Ta cũng cầu vồng

Giữa trời hư không!

More...