Danube Blue- Johann Strauss.(phần 2)

By Hồng Hà

Xin giới thiệu thêm về lịch sử ra đời của bản Danube Blue mà tôi từng được nghe:

Nhạc sĩ thiên tài Johans Strauss sống trong tình yêu vô bờ của vợ một tình yêu đằm thắm sâu sắc dịu ngọt đầy bổn phận và nghĩa cử bao dung. Một ngày bà phát hiện ông chồng bay bổng như đi trên mây tìm hiểu bà biết ông đang lạc vào tình yêu mới với một cô gái trẻ trung xinh đẹp từ xa tới.

Một buổi sáng bà tìm đến khách sạn gõ cửa phòng cô nhân tình của chồng. Cô gái trẻ sững sờ tưởng được rơi vào cánh tay cuồng si của chàng thay vào đó là lại là vợ chàng xuất hiện. Cô chờ đợi chờ những tiếng rít của ghen tuông sẽ quật nát không khí nôn nao... Nhưng không một tiếng ca thán quý bà nói lời cám ơn cô gái đã làm cho chồng mình hạnh phúc và dặn cô hãy chú ý đến bệnh phổi của ông hãy mặc thêm áo ấm cho ông mỗi khi trời tối. Cô chưa hết bàng hoàng thì bà đã tạm biệt đóng cửa rồi đi. Cô khóc vì yêu vì xót và vì những điều gì hơn thế nữa... Chợt cô tỉnh ra chạy ra cửa để nhìn theo quý bà. Đúng lúc quý bà ra đến cửa khách sạn tất cả những gì cao thượng bà đã "cất cánh" hết để nói cho cô gái giờ đây  toàn bộ gánh nặng của cơn đau trần gian đè lên trái tim bà ... Bà lảo đảo ngã quỵ... Không cần suy nghĩ nhiều hơn cô gái thu xếp va li để ra đi bởi cô không thể có mặt thêm không thể làm tổn thương một người phụ nữ cao thượng đến vậy. Johann Strauss đến khách sạn với người yêu đúng lúc gặp vợ ngất xỉu  ông liền lo lắng đưa bà  đi bệnh viện. Khi liều thuốc hồi sức đầu tiên vừa kịp làm người vợ thức tỉnh   bà xin lỗi ông đã tự tìm gặp cô gái ... thế là Strauss phóng ngay đến khách sạn nhưng nàng đã ra đi. Chàng đuổi theo ra đến cảng thì vừa lúc con tàu rúc còi rời bến... Strauss đứng như trời trồng đau khổ tột cùng nhưng ông thấy mình hạnh phúc vô biên ông đã được hai người phụ nữ tuyệt vời yêu thương cả hai đều cao thượng đều biết hy sinh tâm hồn vị kỷ...
Và trên bến sông tâm hồn ông tuôn trào thành một giai điệu ngây ngất của tình yêu bản Danube Blue sau này được nhiều người coi là vua của các bản nhạc Waltz.

More...

Danube Blue- Johann Strauss.(phần 1)

By Hồng Hà

 Danube Blue - Johann Strauss (phần 1)
pianist : Noracat

Một thế kỷ là 100 năm nhưng dường như thế kỷ 19 quá chật hẹp không thể chứa hết tên tuổi các nghệ sĩ thiên tài trong hội họa âm nhạc kiến trúc và các lĩnh vực khác. Có thể nói mỗi một thập kỷ lại xuất hiện một nhạc sĩ lỗi lạc. Chính vào nửa cuối thế kỷ đáng ghi nhớ này là giai đoạn giao thoa giữa chủ nghĩa lãng mạn và chủ nghĩa trữ tình trong nền âm nhạc cổ điển thế giới. Không thể sắp xếp tên tuổi các nhạc sĩ theo trình tự thời gian cũng như cách phát sáng tài năng hoặc những cống hiến cho kho tàng âm nhạc nhân loại. Các trường phái âm nhạc ở mỗi nước đều mang dấu ấn riêng biệt và đặc sắc cùng hợp lưu vào biển cả âm nhạc thế giới.
Thời gian đó ở thành Vienne người ta nhảy waltz một dòng xoáy âm nhạc thực sự làm cho 50.000 người phải xoay tròn như gió lốc trong các gian phòng lớn sáng rực. Kinh thành Vienne bị mê hoặc bởi dòng nhạc waltz của gia đình Strauss.

Johann Strauss người con trai đầu niềm vinh quang của cả gia đình là một nhà soạn nhạc kiệt xuất. Ông đã phát triển và làm cho nhạc Waltz phong phú lên rất nhiều. Chính nhờ ông mà người ta được thưởng thức bản " Danube blue"( Sông Đanuyp xanh) nổi tiếng nhất thành Vienne.
 

Một trăm năm sau khi ông qua đời (3/6/1899) thành phố Vienne quê hương của ông đã trọng thể tôn vinh nhạc sĩ bậc thầy mà điệu Waltz "Danube Blue" của ông đã trở thành bản quốc thiều không chính thức của nước Áo.

Hẳn Johann Strauss đã viết Danube Blue vào những giờ khắc đầu xuân chăng? Ai đã từng đi qua Vienna   thấy trời Vienna xanh ngăn ngắt hòa cảm với dòng Danube dịu dàng... Và ai  đã từng thấy dòng Danube bạc màu năm tháng ngồn ngộn những trăn trở những thở than lặng lẽ chảy ngang Budapest mới thật sự đồng cảm với Johann Strauss.

Hãy lắng nghe lắng nghe ....ta như thấy sóng sông Danube nhảy vung lên rộn ràng một niềm duyên nợ giữa sông và người thấy Danube hát ca với những ngọn gió đầu tiên của mùa xuân thật dặt dìu thấy những cô bé tí hon lăn từ trên đồi Gellert líu ríu những tiếng cười ... Thật viên mãn!


Với Johann Strauss và Danube Blue ta như thấy dòng Danube nặng nề nằm nghiêng trong lịch sử Nằm và hứng những cây cầu oằn mình bởi bước quân binh. Nằm và ngấm nỗi niềm 2 miền chia cắt máu Buda hòa lẫn máu Pest để rồi sông oà lên dữ dội để Strauss lịm đi trong hân hoan chiến thắng cộng hưởng khắp miền sông lưng núi để hồi sinh một dòng Danube xanh với điệu Watlz dặt dìu trong một niềm phấn hứng thanh cao.

Tôi đã chơi bản nhạc này bao lần bên khung cửa sổ nhìn ra dòng Danube mà vẫn chưa ưng ý chơi trong hương xuân dịu dàng trong nắng hè cháy bỏng trong gió thu mát lành và trong tuyết trắng giá lạnh...để rồi gần 25 năm sau mới tạm bằng lòng.

Xin dâng tặng bạn bè thân yêu bản Danube Blue bất hủ của nhà soạn nhạc thiên tài Johann Strauss.More...

TRÁI TIM BIẾT HÁT TỪ NGÀY CÓ ANH

By Hồng Hà

TRÁI TIM BIẾT HÁT TỪ NGÀY CÓ ANH
Hạt ngày như rụng như rơi
Tiếng dương cầm dạo thay lời của Em
Rưng rưng nhớ giọt qua thềm
Con tim anh ngủ cuộn trên tiếng đàn
Chúng mình níu võng thời gian
Níu men rằm nhú ủ tràn hương mê
Níu ngày xưa để  tìm về
Tuổi hồng ướm lại đam mê cung chiều...

Đêm nằm lệch giấc tịch liêu
Khép hờ mi mắt đo chiều giấc mơ
Gom  mưa  đãi nắng đợi chờ
Trút  nghiêng tiếng nhạc một bờ  dịu êm
Dịu dàng mười ngón thon mềm
Ru anh qua những muộn phiền đắng cay
Võng trời năm tháng trên tay
Em ru anh cạn cho ngày đong đưa

Giờ như giai điệu bốn mùa
Trái tim biết hát vì  giờ có anh
!


                                              ( Đêm Rằm th3/Kỷ Sửu)

More...

Rớt Khuy

By Hồng Hà

Rớt Khuy


                                                                                           ( Ảnh Thái Phiên)


Với anh em viết thơ hoài

Giấu bao bão tố cho ngoài lặng yên.

Lúc buồn chữ cũng run lên

Nét yêu nghiêng ngả hờn trên giấy nhoè.

Đêm nay chếch bóng trăng thề

Câu thơ thổn thức vỗ về ru em.

Mắt anh dào dạt biển êm

Trăng dâng ngực sóng vỗ em giật mình!

Lần khuy cúc đứt vô tình

Rớt trên áo gối như hình trái tim. 

More...

CON YÊU QUÍ CỦA MẸ

By Hồng Hà

Một chiều mưa...

Đưa tôi về ký ức....

Ai cũng bảo " Mưa buồn"...?

Có lẽ "nắng buồn hơn mưa"....!

Mưa thật xanh

lá cũng thật xanh

khói thuốc không màu

Ly cafe đen

đắng...

mà ngọt môi ....

cạn đáy!

***

Chợt vẳng lại những ca khúc Hungary thuở nào...nhẹ nhàng thủ thỉ....mà nhớ hoài nhớ hoài...!!!


Édes Kis Fiam - Con Yêu Quí Của Mẹ


(Xin dành tặng Entry này cho những người Mẹ vô cùng yêu con và luôn hy sinh vì con như em Singlemom chị Hoài Vân chị Thanh Chung   Hồng Nhật chị Hoa Lục Bình chị Lâm Cúc chị Thu Hà Nội chị Phương Phương em Vũ Thanh Hoa em Bivi em Nico em Hoàng Thanh Trang em Nguyên Nguyên MRT6 chị Hai Én chị Hồng Vân....- những nữ thi sĩ mà tôi yêu quí và ngưỡng mộ.)Dịch ra lời Việt by a.Hoàng Nhân Chính.

Là nguồn ánh sáng là nắng sớm bình minh.

Là nguồn hạnh phúc con đến với cuộc đời

Con yêu có biết chăng mẹ mong ước vô cùng

Tiếng khóc của con con yêu quí của mẹ.

Cả niềm ao ước  nay thoả nỗi chờ mong

Mẹ nằm ru con trong tiếng gió đêm hè

Sớm mai con thức dậy đùa với nắng ban mai 

Con hãy ngủ ngon con yêu quí của mẹ.

Một vườn hoa sớm con là cánh hồng xinh

Miệng cười chúm chím trong những giấc mơ đẹp

Suốt ngày con bắt chuyện dù chưa biết một từ

Ai cũng hiểu con con yêu quí của mẹ.

Lời nói :

"Mẹ biết ở đâu cũng vậy trên trái đất này một em bé được sinh ra rồi lớn lên để biến nước mắt thành nụ cười biến căm thù thành yêu thương và tất cả chỉ có tình bạn đẹp."

Mẹ được nhìn thấy qua ánh mắt của con

Cả một tương lai rực rỡ ánh huy hoàng

Con sẽ không phải khóc và tâm sẽ yên bình

Với bao hạnh phúc con yêu quí của mẹ.


More...

Romance de Amor

By Hồng Hà

 

Romance de Amor - Khúc nhạc đằm thắm làm rung động hàng triệu con tim.Khi còn thơ ấu tôi đã nghe Ba chơi bản Romance de Amor với đàn Piano lớn thêm chút nữa Ba dạy tôi chơi đàn nhưng có lẽ ấn tượng mạnh nhất với tôi về bài này lại chính là tiếng đàn guitare gỗ cũ kỹ của chị gái (Hồng Vân của tôi)....có thể bởi bài này vốn dĩ là một Tình ca của Tây Ban Nha-đất nước của cây đàn Guitare chăng?

Sinh nhật mười sáu tuổi tuổi trăng tròn tuổi mộng mơ...lần đầu tiên tôi được nghe bản Romance de Amor từ người chị gái qua tiếng đàn guitare. Sâu lắng giản dị mộc mạc... đó là cảm nhận đầu tiên của tôi.

Và  tiếng đàn đó cứ theo tôi đi suốt những tháng ngày . Những cảm xúc trong tôi cũng đằm sâu hơn... da diết hơn... mê hồn và khắc khoải.... Vẳng trong tiếng đàn tôi nghe lời kể của một câu chuyện tình buồn. Từng giọt đàn như từng giọt mưa rơi ngoài khung cửa. Cho đến bây giờ tôi vẫn không biết ai đã viết ra ca từ đó. Nhưng mỗi lần nghe Romance de Amor nghĩ đến đoản khúc đó tôi lại nhớ đến ánh mắt thẳm buồn diệu vợi  liêu trai của Chị tôi...

More...

The Danube Waves by Ivanovici

By Hồng Hà

Mùa này Châu Âu đã sắp bước vào Xuân.Mình cứ nhớ hoài cái cảm giác ngỡ ngàng khi thấy nắng bừng lên trên tuyết trắng và bao nhiêu là hoa bao nhiêu là lộc non xanh mướt trên những cành cây khô khẳng xám xì của mùa Đông...

Những lúc ấy nhất định mình phải ra khỏi nhà lang thang dọc bờ sông Danube ...ngắm những cây cầu của Budapest và trong đầu cứ vang lên bản :

THE DANUBE WEVES- SÓNG DANUBE

(Noracat rất thích videoclip này vì có toàn cảnh dòng Danube khi chảy qua Hungary-Tổ quốc thứ hai của Noracat nhưng tìm trên nền nhạc piano mà tìm không ra.

Mọi người xem video cho nhỏ nhạc nền và xin lắng nghe Noracat chơi piano nhé-Xin tặng các Blogers thân yêu của Noracat.)

 

 Pianist : Noracat

More...

Giọt nước mắt thành người

By Hồng Hà

Những ngày Xuân Hà Nội thật đẹp cứ nghĩ đến lúc ra đi là  lại rưng rưng nước mắt...và trong đêm cuối cùng...những giọt lệ hạnh phúc đã rơi...rơi...
Đọc bài này thấy hay quá post lên để tự an ủi cho sự yếu đuối của mình....


Giọt nước mắt thành người


Nước mắt là kết tinh cảm xúc tình cảm của con người. Đừng cố che giấu những giọt nước mắt. Hãy khóc để là chính mình...

More...

BÌNH YÊN

By Hồng Hà

Từ lâu mình đã rất thích bài hát "Bình Yên" của Nhạc sĩ Quốc Bảo.

Hôm nay qua thăm chị HV lại thấy post bài  "Sự Bình Yên " mình cũng đọc bài này trên báo lâu rùi và rất thích...

 

"Sự Bình Yên không có nghĩa là một nơi hoàn toàn không có tiếng ồn ào không có khó khăn không có bão tố. Bình Yên có nghĩa là ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim.Đó mới chính là sự Bình Yên thật sự."

 

 

More...

Bản nhạc ""BỨC THƯ GỬI ELISE" - Ludwig Van Beethoven

By Hồng Hà

Bản nhạc "BỨC THƯ GỬI ELISE" - Ludwig Van Beethoven

 Pianist : Noracat

 

 

 

 

Đường phố vắng lặng...những chiếc lá đuổi nhau trên vỉa hè ...Sự ồn ào của ban ngày nhường chỗ cho màn đêm tĩnh mịch chỉ còn tiếng đồng hồ khe khẽ đếm nốt những khoảnh khắc thời gian không bao giờ trở lại. Chợt nghe văng vẳng đâu đây tiếng dương cầm thánh thót giữa đêm khuya... dịu dàng như lời yêu chưa dám ngỏ... thiết tha như chợt vỡ oà của con tim đang đầy ắp những khát khao... Một giai điệu tình yêu tuyệt vời làm cho màn đêm thêm du dương huyền hoặc...

More...